Hà Nội: Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm
Chính Sách

Việc đề xuất tăng mức tiền phạt nhằm tăng tính răn đe đối với tổ chức, cá nhân tham gia vào hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm, hướng tới tạo lập môi trường kinh doanh lành mạnh.

Vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm rất quan trọng, có liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân, tuy đã có những chế tài xử phạt trong lĩnh vực vệ sinh an toàn thực phẩm nhưng chưa đủ sức răn đe. 

Hà Nội: Đề xuất tăng mức xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm- Ảnh 1.

Tại hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Nghị quyết của HĐND thành phố quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của nhân dân, mặc dù cơ quan chức năng đã có chế tài xử phạt nhưng chưa đủ sức răn đe nên vẫn rất phức tạp.

Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, để góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước đối với lĩnh vực an toàn thực phẩm, đồng thời triển khai thi hành Luật Thủ đô, Sở Y tế đề xuất Thường trực HĐND thành phố chấp thuận chủ trương ban hành Nghị quyết quy định mức tiền phạt đối với một số hành vi vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, mức tiền phạt đối với các hành vi vi phạm hành chính quy định tại Nghị quyết này bằng 2 lần mức tiền phạt hiện tại đối với các hành vi vi phạm hành chính tương ứng tại các nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an toàn thực phẩm. Mức tiền phạt bằng 2 lần mức tiền phạt đối với hành vi vi phạm hành chính tương ứng tại Nghị định quy định về xử phạt vi phạm hành chính là mức tối đa theo quy định tại Luật Thủ đô năm 2024.

Theo các đại biểu tại hội nghị, việc ban hành nghị quyết là cần thiết để các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong và ngoài nước thực hiện tốt vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm; là cơ sở kịp thời để triển khai thi hành Luật Thủ đô.

Để thực hiện Nghị quyết tốt nhất, nhiều đại biểu cho rằng cần thêm những biện pháp thiết thực hơn, như: Tăng cường tuyên truyền; khuyến khích vai trò giám sát của nhân dân, nên có hình thức khen thưởng đối với những cá nhân phát hiện hành vi vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm; bảo đảm các điều kiện để chính quyền cơ sở có đủ sức kiểm tra, giám sát.

Đối với các hành vi xử phạt tại Điều 3, cần có sự phân chia mức phạt nặng nhẹ để tránh phát sinh tiêu cực bởi Luật Thủ đô chỉ quy định mức phạt không quá 2 lần, không có nghĩa là hành vi nào cũng là 2 lần…

Để đảm bảo nghị quyết khi ban hành sớm đi vào đời sống, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Nguyễn Lan Hương cũng đề nghị đẩy mạnh vai trò kiểm tra, giám sát của các cơ quan quản lý nhà nước về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt đẩy mạnh vai trò giám sát của nhân dân trong việc phát hiện, cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng thông qua các đường dây nóng về các hành vi vi phạm an toàn thực phẩm…

An Mai