Xuất khẩu ớt đạt hơn 8.000 tấn
Xuất Nhập Khẩu

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và cây gia vị Việt Nam (VPA), 7 tháng năm nay, xuất khẩu ớt của nước ta đạt 8.023 tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ 2023.

Chỉ tính riêng trong tháng 7/2024, cả nước xuất khẩu được 697 tấn ớt, kim ngạch đạt 1,6 triệu USD. So với tháng trước, lượng xuất khẩu giảm 14,5%.

Tính chung 7 tháng qua, tổng lượng ớt xuất khẩu của cả nước đạt 8.023 tấn, tăng 3,5% so với cùng kỳ 2023. Trong đó, thị trường châu Á tiếp tục đóng vai trò chủ đạo với 7.727 tấn, tăng 2,1% so với cùng kỳ 2023; thị trường châu Mỹ đạt 143 tấn, tăng 123,4%; thị trường châu Âu đạt 80 tấn và châu Phi là 73 tấn.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu ớt lớn nhất của Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay, đạt 6.834 tấn, chiếm 85,2% tổng sản lượng xuất khẩu. So với cùng kỳ năm ngoái, sản lượng xuất khẩu 7 tháng qua sang Trung Quốc giảm 1,9%.

Xếp vị trí thứ hai là thị trường Lào với 810 tấn, chiếm 10%; tăng 44,6% so cùng kỳ.

Thị trường Hoa Kỳ xếp vị trí thứ ba, đạt 134 tấn, tăng 157,7% so cùng kỳ.

Xuất khẩu ớt đạt hơn 8.000 tấn- Ảnh 1.

Cũng trong 7 tháng qua đã ghi nhận mức tăng trưởng mạnh tại một số thị trường xuất khẩu ớt của Việt Nam. Cụ thể, Đài Loan (Trung Quốc) tăng mạnh nhất, với 640% (từ mức 5 tấn của cùng kỳ năm 2023 lên 37 tấn); Senegal tăng 300%, với sản lượng đạt 8 tấn…

Theo Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), ớt được trồng nhiều nhất tại các tỉnh Đồng Tháp, An Giang, Tiền Giang, Sóc Trăng, Trà Vinh, Vĩnh Long với tổng diện tích trên 7.000ha, sản lượng khoảng 100.000 tấn/năm. Tại Tây Nguyên, diện tích trồng ớt đạt khoảng 4.000 - 5.000ha với sản lượng khoảng 60.000 tấn/năm.

Kể từ tháng 3/2022, Trung Quốc cho phép Việt Nam được xuất khẩu ớt chính ngạch sang thị trường nước này, đã tạo điều kiện gia tăng sản lượng xuất khẩu. Năm 2023, xuất khẩu ớt của cả nước đạt 20 triệu USD, tương đương 10.173 tấn, tăng 107% so với năm trước.

Ớt là một loại quả quen thuộc với người tiêu dùng Việt Nam. Thông thường, ớt sẽ được xuống giống cây vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hằng năm. Cây ớt sau 2 tháng trồng bắt đầu cho thu hoạch từ 3 - 4 đợt trong khoảng 3 tháng, chất lượng quả cao nhất với trọng lượng lý tưởng có thể lên đến 4 kg mỗi cây.

Xuất khẩu ớt của Việt Nam tuy đạt được kết quả tích cực trong 7 tháng năm 2024, nhưng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt từ thị trường EU với các quy định kiểm tra nghiêm ngặt. Để duy trì và mở rộng thị trường, các doanh nghiệp cần tập trung nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của EU. 

Huyền My (t/h)