Thông thường giá lợn hơi thường giảm vào mùa hè, bởi khi thời tiết nóng, người tiêu dùng ăn thịt ít hơn so với khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, năm nay thị trường thịt lợn hơi diễn biến trái quy luật. Đà tăng giá lợn hơi xuất phát từ việc nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi và kiểm soát tốt lợn nhập lậu, đồng thời một phần do tâm lý trên thị trường.
Theo ghi nhận, từ hơn một tháng qua, giá thịt lợn đã bắt đầu tăng. Từ mức khoảng 55.000 đồng/kg, đến nay, giá lợn hơi đã tăng hơn thêm khoảng 10.000 đồng/kg tại hầu hết các địa phương trên cả nước.
Giá lợn hơi hôm nay tại miền Bắc trong khoảng 67.000 - 69.000 đồng/kg, giá lợn hơi ở khu vực miền Trung, Tây Nguyên trong khoảng 66.000 - 69.000 đồng/kg. Ở khu vực phía Nam hôm nay, giá thu mua dao động trong khoảng 67.000 - 69.000 đồng/kg. Với mức hiện nay, giá lợn hơi đã tăng 36% so với hồi đầu năm.
Tại các chợ bán lẻ, giá thịt lợn cũng điều chỉnh tăng rõ rệt. Thịt nạc vai, ba chỉ 140.000- 150.000 đồng/kg; sườn thăn 150.000 đồng/kg; nạc mông, thăn 130.000 đồng/kg… Như vậy, so với cách đây khoảng 1 tháng, giá thịt tại các chợ đã tăng từ 10.000- 20.000 đồng/kg mỗi loại.
Ảnh minh họa. Nguồn: Internet
Thông thường giá lợn hơi thường giảm vào mùa hè, bởi khi thời tiết nóng, người tiêu dùng ăn thịt ít hơn so với khi thời tiết lạnh. Tuy nhiên, năm nay thị trường thịt lợn hơi diễn biến trái quy luật. Đà tăng giá lợn hơi xuất phát từ việc nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng từ dịch tả lợn châu Phi và kiểm soát tốt lợn nhập lậu, đồng thời một phần do tâm lý trên thị trường.
Trong khi nguồn cung khan hiếm đẩy giá lợn hơi tăng lên mức cao nhất 2 năm qua bất chấp thị trường vào mùa ế ẩm nhất năm thì nhập khẩu thịt lợn trong các tháng đầu năm nay giảm.
Số liệu thống kê cho thấy, trong 4 tháng đầu năm nay, nước ta đã chi ra gần 457 triệu USD để nhập khẩu khoảng 229.000 tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, tăng 28% về lượng và tăng 24,5% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, nhập khẩu thịt gia cầm và thịt trâu có xu hướng tăng mạnh, còn thịt lợn lại giảm đáng kể.
Tính đến hết tháng 4/2024, nước ta chi khoảng 43,4 triệu USD để nhập khẩu 19.400 tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh. So với cùng kỳ năm ngoái, nhập khẩu thịt lợn giảm 7% về lượng và giảm mạnh 14,6% về giá trị. Giá bình quân nhập khẩu thịt lợn trong tháng 4/2024 ở mức 2,225 USD/kg, tương đương 55.000 đồng/kg.
Thông thường, khi giá lợn hơi trong nước tăng sẽ là lực kéo khiến nhập khẩu thịt lợn tăng theo. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, do diễn biến tăng của giá lợn trong nước chưa lớn và mang tính ngắn hạn chưa đủ sức để hút nguồn hàng nhập khẩu.
Chia sẻ với báo chí, ông Nguyễn Xuân Dương - Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam - thừa nhận, giá lợn hơi tăng mạnh là do cung không đủ cầu, song tình trạng thiếu hụt không nghiêm trọng.
“Thời gian tới, giá lợn hơi có thể sẽ giảm vì vào hè nắng nóng, học sinh nghỉ nên các bếp ăn trường học không hoạt động”, ông nói. Tuy nhiên, giá mặt hàng vẫn sẽ duy trì ở mức cao, người chăn nuôi đảm bảo mức lãi khá.
Các chuyên gia và doanh nghiệp cũng dự báo, trong thời gian tới, giá thịt lợn có thể tiếp tục đứng ở mức cao do các hộ chăn nuôi chưa tái đàn nhiều, phía doanh nghiệp cũng khá thận trọng khi tăng tổng đàn lợn do lo ngại dịch bệnh hoành hành vào thời điểm cuối năm.
Huyền My (t/h)